Cách nấu trà sâm bí đao.
"Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" với 3 công thức làm kem túi siêu đơn giản
Cách nấu trà bí đao giải nhiệt có rất nhiều công thức, trong đó nước sâm bí đao vừa thơm ngon lại giúp chống say nắng, dưỡng đẹp da mượt tóc. Để làm được món đồ uống giải nhiệt mùa hè này, bà nội trợ cần chuẩn bị 4 lít nước lạnh, 10 cọng lá nếp (lá dứa), 4 khúc mía lau dài cỡ gang tay, 1 trái la hán quả, 20 gram thục địa, 1,5kg bí đao già và dụng cụ gồm nồi, bình đựng, dao,…
Nguyên liệu chính trong cách nấu trà bí đao giải nhiệt. Ảnh Bếp Gia Đình
Bước đầu tiên trong cách nấu trà sâm bí đao, thục địa và la hán quả mua ở tiệm thuốc Bắc về đem rửa sạch, la hán quả bẻ nhỏ, thục địa cắt miếng. Mía lau róc vỏ, chẻ thành từng thanh nhỏ xếp dưới đáy nồi.
Bí đao rửa sạch, để nguyên cả vỏ và ruột rồi cắt thành từng khoanh tròn cho vào nồi. Đổ nước lạnh vào nồi trà sâm bí đao đun, khi nước sôi hạ nhỏ lửa để bí đao chín mềm. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, cho lá nếp vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Các bước trong cách nấu đồ uống giải nhiệt mùa hè với bí đao. Ảnh Bếp Gia Đình
Đậy nguyên nắp nồi, chờ đến khi nước trong nồi thật nguội thì đem lọc hỗn hợp nước sâm qua rây, bỏ phần cái. Bước cuối cùng trong cách nấu trà bí đao giải nhiệt là cho nước sâm bí đao vào từng chai hoặc bình nhựa, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
Với công thức này, nước bí đao sẽ để được vài ngày. Yêu cầu thành phẩm: Nước sâm bí đao có sắc nâu đỏ đẹp mắt, vị ngọt thanh của mía lau và la hán quả, lưu ý không cho thêm đường kính hoặc đường phèn.
Trà sâm bí đao vừa đẹp mắt, ngon miệng lại cực bổ dưỡng. Ảnh Internet
Cách nấu trà bí đao đơn giản
Nếu ngại cách trên phiền phức hoặc không mua được thục địa và la hán quả, bà nội trợ có thể học cách nấu trà bí đao giải nhiệt đơn giản hơn. Cách chế biến món ngon giải nhiệt mùa hè theo công thức này cần chuẩn bị 1 lít nước lọc, 1 nắm lá nếp, 100 gram đường phèn, 150 gram đường nâu, 2kg bí đao, dụng cụ gồm rây lọc, bình hoặc chai nhựa, dao,…
Bí đao nên chọn quả vừa, không non không già quá, vỏ xanh nuột. Ảnh Internet
Bí đao chọn quả có màu xanh nuột, không quá già cũng không quá non, được hái vào buổi sáng để bí chuẩn bị, ngọt ngon. Bí đao mua về rửa sạch, cắt từng khoanh to, bỏ hạt và ruột nhưng để nguyên vỏ. Lá nếp rửa sạch rồi bó lại.
Đặt nồi lên bếp, cho lá nếp, đường phèn, đường nâu, bí đao và nước lọc vào đun ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu, đun cho đến khi bí đao chín mềm, nhuyễn như thì dùng đũa khuấy đều. Với cách nấu trà bí đao này, nếu thích uống ngọt có thể nêm thêm đường.
Các bước trong cách nấu trà bí đao giải nhiệt mùa hè. Ảnh Dân Việt
Tắt bếp, vớt lá nếp ra khỏi nồi. Chờ nước bí đao nguội thì đem lọc qua rây, chỉ lấy nước bỏ cái. Cho trà bí đao vào bình / chai rồi đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu trà bí đao này sẽ cho món ngon giải nhiệt mùa hè trong 3 ngày. Ảnh Internet
Với cách nấu trà bí đao giải nhiệt mùa hè này, thành phẩm sẽ bảo quản được trong khoảng 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó, bà nội trợ không nên nấu quá nhiều một lúc để tránh dùng không hết khiến nước bí đao bị thiu, lãng phí.
>>> Nguồn tin tổng hợp mẹo vặt hay: https://meovathaydsvn.blogspot.com/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét