Cách làm mứt bí đao và bí xanh giòn ngon cho cả nhà ăn Tết
Bánh tét
Món ngon ngày Tết miền Trung vô cùng đa dạng cả về hình thức và hương vị
Tương tự như bánh chưng của miền Bắc, bánh tét là món ngon ngày Tết không thể nào thiếu của người dân miền Trung. Cũng với các nguyên liệu thịt mỡ, đậu xanh, gạp nếp nhưng bánh tét không gói bằng là dong mà gói bằng lá chuối thành từng đòn có hình trụ.
Bánh tổ
Chỉ từ những nguyên liệu giản dị gồm mè, gừng, đường đen và gạo nếp, qua bàn tay chế biến của các bà các mẹ, bánh tổ miền Trung mang hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Không chỉ được ưa chuộng trong những ngày Tết, bánh tổ có thể để ăn dần suốt vài tháng liền.
Khi ăn, chỉ cần cắt bánh tổ thành từng miếng là dùng được, hoặc có thể đem chiên trong dầu đậu phộng hay nước trên bếp than hồng cũng rất ngon.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn (hay còn gọi là bánh thửng) là món ăn đặc trưng của miền Trung nắng gió mưa nhiều. Bánh thường được làm từ 5 – 6 ngày trước Tết với các nguyên liệu dân dã như trứng, bột,… Bánh có màu vàng ruộm đẹp mắt, miếng bánh xốp mềm và thường dùng kèm trà nóng.
Bánh in
Nhắc đến các món ngon ngày Tết miền Trung, chẳng thể nào bỏ qua bánh in xốp dẻo, vị thơm phưng phức. Cách làm bánh tổ từ bột nếp không khó nhưng để làm ra những phong bánh in vừa ngon vừa đẹp để cúng gia tiên lại không dễ chút nào.
Dưa món
Trong số các món ăn ngày Tết miền Trung, dưa món được đặc biệt yêu thích
Nếu miền Nam có củ kiệu tôm khô, miền Bắc có dưa hành thì người miền Trung lại rất chuộng dưa món ăn kèm thịt kho, bánh tét. Nguyên liệu làm dưa món rất đa dạng, chỉ cần đem ngâm củ kiệu, củ cải, dưa leo, đu đủ, cà rốt,… cho đến khi có độ giòn vừa phải, vị chua chua mặn mặn là được.
Thịt heo ngâm nước mắm
Người miền Trung rất ưa những món đủ vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, trong đó có thịt heo ngâm nước mắm. Thịt heo luộc chín, đem ngâm ngập trong hũ nước mắm pha đường chừng 3 ngày cho ngấm rồi lấy ra ăn cùng rau thơm, rau sống, dưa món và củ kiệu chua ngọt.
Nem chua
Ngày Tết, người miền Trung thường thết khách đĩa nem chua nướng nhâm nhi cùng vài cút rượu. Nem chua chính hiệu miền Trung phải được làm thịt heo ngon đã tẩm ướp đủ loại gia vị, rồi đem gói cùng lá chùm ruột, lá ổi. Sau vài này, nem sẽ có vị chua thanh, cay cay, giòn giòn ăn rất ngon.
Giò bò
Giò bò cũng là một trong những món ngon ngày Tết truyền thống của người miền Trung. Ngày đầu xuân, bưng chén cơm nóng ăn cùng miếng giò bò đỏ hồng, vị giòn dai, cay cay mặn mặn ngọt ngọt lại thoảng mùi tiêu thơm nồng thì không gì thú bằng.
Tôm chua
Vùng nào miền Trung cũng có tôm chua nhưng ngon nhất phải kể đến tôm chua ở Huế. Không chỉ dịp Tết mà tôm chua còn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm ngày thường nhờ cái béo của thịt heo, vị ngọt bùi của tôm, thơm và cay của tỏi ớt, riềng, chua chua của khế, chát chát của vả và vị thanh mát của các loại rau thơm.
Bò kho mật mía
Người miền Trung thường đãi khách món ngon ngày Tết là bò kho mật mía
Bò kho mật mía ngọt, giòn tự nhiên là sự kết hợp đầy tinh tế giữ ớt, quế, sả, gừng với thịt bắp bò. Món ăn này thường được người miền Trung dùng để thết khách trong những ngày đầu xuân năm mới.
Tré
Xưa kia, tré chỉ dành cho tầng lớp quý tộc thưởng thức song ngày nay, thức đặc sản miền Trung này đã trở thành món quà vặt cổ truyền trong dân gian. Tré được làm từ thịt ba chỉ ram vàng, bì, thịt đầu heo luộc chín rồi để ráo. Tất cả đem thái sợi nhỏ, trộn với lá ổi, thính gạo, tỏi, riềng giã nhỏ để tạo nên hương vị hấp dẫn đặc trưng.
Củ cải kho thịt heo
Củ cải kho thịt heo là món ngon ngày Tết miền Trung mang hương vị đậm đà, thường dùng kèm cơm
trắng hoặc bánh tét. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản, chỉ cần kho chung thịt mông thái miếng, tẩm ướp gia vị với củ cải cho đến khi chím mềm là được.
>>> Tin tức mẹo vặt hay hôm nay: https://meovathaydsvn.blogspot.com/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét